Trong rủi có may | Bóng mát tâm hồn

Ở một ngôi làng nọ, mùa lúa mới đã tới, mọi người đều tấp nập mang trâu ra đồng để cày cấy. Duy chỉ có anh nông dân nghèo không đủ tiền mua trâu nên anh đành dùng con ngựa già để cày thửa ruộng của mình. Con ngựa già sức đã yếu lắm rồi, mới cày được mấy hôm thì bất ngờ nó lăn đùng ra chết. Thế nhưng anh nông dân sau phút bàng hoàng đã lấy lại bình tĩnh. Mọi người trong vùng thấy vậy liền nói:

– Trời ơi, con ngựa già chết mất rồi, anh ta lấy cái gì mà cày cấy nữa.

– Trời sinh voi ắt sinh cỏ các bác ạ.
Sáng hôm sau, anh nông dân ra đồng từ sáng sớm và tự tay dùng quốc để cày thửa ruộng. Những người trong làng thấy thế rất lấy làm cảm phục vì sự chăm chỉ, bản lĩnh và lạc quan của anh. Mọi người cùng góp tiền mua tặng anh một con ngựa mới.

– Cảm ơn các bác…

Bấy giờ, một vài kẻ ghen tỵ lại xì xào: Số thằng cha này sướng thật.
Anh nông dân nghe thấy liền nói: Chẳng ai biết trước được gì đâu các bác ạ.

Hai ngày sau, con ngựa mới bỗng nhiên phóng qua rào rồi chạy mất. Dừng lại! Dừng lại…
Người trong làng bàn tán: Đúng là số xui… Anh ta có phúc lại không biết giữ mà hưởng.

Anh nông dân nói: Số cháu không xui đâu các bác ạ.
Sau một vài ngày dạo chơi, con ngựa cũng tìm được đường trở về nhà. Mọi người lại mừng cho anh: Thật là một anh chàng tốt số.
Một lần đang cưỡi ngựa dạo chơi, anh nông dân bị ngã gãy chân. Người trong làng bàn tán: Anh chàng này đen đủi thật, mỗi một con ngựa mà hết lần này đến lần khác không được yên.

Hai ngày sau, quân đội đến làng để bắt quân dịch. Họ nhìn thấy anh nông dân với chiếc chân bó bột: Thằng què này thì làm ăn được gì. Thôi, tha cho mày ở nhà cày ruộng. Được dịp người ta lại nói: Số may thế không biết. Kể là là tại con ngựa già đã chết nên hắn mới được ung dung ở nhà như thế này, không phải đi lính khổ như tụi mình.

Trong cuộc sống, không ai có thể biết trước điều gì sẽ đến, sự việc không may xảy ra hôm nay đối với bạn có thể là tai họa, nhưng biết đâu ngày mai chính nó lại biến thành chiếc bùa hộ mệnh giúp bạn thoát khỏi những rắc rối.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.