Một giọt nước | Bóng mát tâm hồn

Tại một trang trại ở miền núi xa xôi, miền Đông bang Kentucky, có một ông cụ sống với người cháu của mình. Mỗi buổi sáng ông cụ đều dậy rất sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc nhiều lần đến mức sờn cũ, nhưng lúc nào ông cũng đọc say mê, và chưa một buổi sáng nào ông quên đọc sách. Cậu cháu trai cũng bắt chước ông, cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách.
– Ông ơi cháu cũng thử đọc sách như ông, nhưng cháu không hiểu gì cả. Hoặc có những đoạn cháu hiểu, nhưng khi gấp sách lại là cháu lại quên ngay. Thế thì đọc sách có gì sướng đâu mà ông đọc thường xuyên thế ạ?
– Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông, và mang về cho ông một giỏ nước nha.
Cậu bé liền làm theo lời ông. Cậu đi ra con sông gần nhà và lấy nước đầy giỏ than. Nhưng… tất cả nước đã chảy ra hết khỏi giỏ trước khi cậu bé quay về đến nhà.
– Ông ơi cháu không mang được nước về
– Đúng là nước đã chảy hết mất rồi, có lẽ lần sau cháu sẽ phải đi nhanh hơn nữa.
Rồi ông bảo cháu quay lại sông lấy một giỏ nước. Lần này cậu bé cố chạy nhanh hơn. Nhưng lại một lần nữa, khi cậu về đến nhà cậu thở không ra hơi mà cái giỏ thì vẫn trống rỗng,
– Đựng nước vào cái giỏ này là điều không thể. Sao ông lại bắt cháu làm cái việc kỳ lạ thế này?
– Cháu có thể làm được đó. Chỉ có điều cháu chưa cố hết sức thôi.
– Thôi được, nếu cháu cố hết sức mà vẫn không được thì ông đừng bắt cháu đi lấy nữa nhé.
– Được, được, cháu cứ đi lấy về cho ông đã nào.
Vì muốn cho ông thấy rằng dù có chạy nhanh đến đâu, nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu về đến nhà, thế là cậu bé lại lấy nước lại chạy nhanh hết sức. Cái giỏ lại trống rỗng.
– Ông coi nè, thật là vô ích, cháu là nghĩ nó là vô ích ư? Cháu thử nhìn cái giỏ coi
– Tuy không lấy được nước, nhưng cái giỏ đã được rửa sạch sẽ rồi ông ạ.
– Cháu của ông, đó là câu trả lời cho câu hỏi của cháu. Đó chính là những gì diễn ra trong lúc cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.