Học cách đi đứng | Bóng mát tâm hồn

Một vị ẩn sĩ cùng các đệ tử của mình họp mặt ở nhà khách. Ông quyết định rằng những người nào qua được kỳ sát hạch cuối cùng thì sẽ cho “tốt nghiệp” và xuống núi.
Vị ẩn sĩ trầm ngâm một chút rồi nói: “Trải qua ba năm không rời khỏi núi, cùng ở tu trong am này. Thầy nghĩ đã đến lúc để các con đem những kiến thức và sở học của mình ra mà truyền rộng cho nhiều người khác cùng được lợi ích. Nhưng trước khi các con rời núi, thầy muốn các con phải trải qua một bài sát hạch. Bây giờ các con cùng với thầy đi dạo vườn hoa. Hễ ai biết phải đi đứng ra sao cùng người trên thì đã nắm vững được lẽ sống ở đời rồi. Và người đó đã có thể xuống núi hành đạo”.
Các đệ tử cùng đồng thanh đáp:
– Chúng con xin nghe lời thầy dạy bảo.
Khi ông bước ra vườn, các đệ tử bàn nhau:
– Thầy là bậc cao niên chúng ta nên nhường thầy đi trước mới phải đạo.
Thế rồi các đệ tử nhìn nhau rồi nhất loạt đi thụt lùi phía sau. Đi được một đoạn thì người thầy dừng lại. Ông quay lại nhìn học trò và nói:
– Đi như thế này thì thầy là người mở đường cho các con sao?
– Dạ thưa thầy, chúng con không dám ạ
Nghe vậy, các đệ tử hoảng hồn, họ vội vàng chạy lên phía trước. Đi được một đoạn, vị ẩn sĩ dừng lại và nói:
– Ái chà! Đi đứng như vậy thì ta là người tùy tùng mất thôi.
Các đệ tử dừng lại, nhìn nhau và suy nghĩ một lúc.
– Đi sau cũng không được, đi trước lại càng không. Vậy thì chi bằng chúng ta đi ngang hàng với thầy. Chắc chắn thầy chẳng có cơ gì để vặn vẹo chúng ta nữa đâu.
Và họ quyết định đi ngang hàng với thầy của mình. Đi được một lúc thì vị ẩn sĩ dừng lại và lắc đầu nói:
– Thầy và trò sao lại đi ngang hàng với nhau, làm như vậy coi không được.
Nghe đến đây, các đệ tử không dám đi nữa, họ đứng nép một bên và xin thầy chỉ bảo phải đi đứng ra sao.
– Thầy ơi quả thật chúng con vẫn chưa tỏ tường ý của thầy. Chúng con đã vận dụng hết các cách đi đứng ở đời, nhưng tại sao vẫn chưa đạt yêu cầu vậy thầy? Lẽ nào còn có cách khác ư? Dám xin thầy chỉ bảo thêm cho chúng con với ạ.
Lúc này vị ẩn sĩ nói:
– Các con, đi đứng ra sao không quan trọng. Chỉ cần lòng mình thanh thản là được. Các con phải biết đi trước khi cần gánh lấy khó khăn và trách nhiệm. Hãy đi sau mọi người khi được hưởng quyền lợi hay danh vọng. Nên đi ngang hàng với những người nghèo khổ, bởi họ đang cần các con giúp đỡ. Đừng nên nhìn xung quanh để quyết định mình đi đứng ra sao. Bây giờ, các con hãy ra đi với tấm lòng rộng mở và quảng đại, thế là đủ rồi đó!.

Music: At Rest
At Rest – Romance của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/)
Nguồn: http://incompetech.com/music/royalty-free/index.html?isrc=USUAN1100748
Nghệ sĩ: http://incompetech.com/

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.