Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài | Bóng mát tâm hồn

Đừng bao giờ đánh giá bất kỳ ai qua vẻ bề ngoài của họ. Một vẻ bề ngoài xấu xí nhưng đó có thể là vỏ bọc của một tâm hồn đẹp, một nhân cách đẹp. Có tiếc không khi ta bỏ lỡ những người tốt với ta thực sự chỉ vì lớp áo, lớp quần.

Có một thầy lang chữa bệnh rất giỏi và giàu lòng nhân ái, ông đã đi khắp vùng để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và các nhà chủ thường chỉ có thể cảm ơn ông bằng cách mời ông các bữa ăn hoặc tặng ông quần áo mặc. Bởi thế cuộc sống của ông rất khó khăn và quần áo ông mặc thường cũ kỹ, rách vá. Một ngày kia, một gia đình giàu có mời ông đến nhà để giúp chữa bệnh cho con trai họ. Sau mấy ngày đi đường ông xuất hiện ở cửa của gia đình giàu có ấy với bộ dạng mệt mỏi trong bộ quần áo rách rưới, bẩn thỉu vì bùn đất.
– Xin chào, tôi là thầy thuốc được mời đến đây để chữa bệnh cho con trai của chủ nhân ngôi nhà này.
– Cái gì cơ? Ông mà là một thầy thuốc nổi tiếng ư? Với bộ dạng như một gã hành khất như thế này thì ông không thể lừa nổi tôi đâu. Ông mau đi đi trước khi bà chủ xuất hiện.
Thầy lang rất buồn vì thái độ ấy, nhưng vì nghĩ tới người bệnh nên ông vào nhà trọ tắm rửa, thay bộ quần áo mới và quay lại nhà của gia đình giàu có ấy.
– Ồ, có phải ông là thầy thuốc đến để chữa bệnh cho con trai tôi không? Thật quý hóa quá, mời thầy vào nhà, chúng tôi mong thầy lắm.
Sau khi khám bệnh và bốc thuốc cho con trai họ, chủ nhà mời ông dùng bữa tối cùng gia đình.
– Bữa tối thịnh soạn này là để cảm ơn thầy không quả đường xá xa xôi đến đây thăm bệnh cho con trai chúng tôi. Xin thầy cứ tự nhiên dùng bữa ạ.
– Cảm ơn các vị…. Áo ăn đi… quần ăn đi…
– Thầy làm sao vậy ạ? Quần áo làm sao biết ăn? Tại sao thầy lại cho chúng thức ăn?
– Thật sự là chính bộ quần áo này mới cho tôi bữa ăn ngày hôm nay đó. Có lẽ các vị không ngờ tôi chính là người ăn mày rách rưới bị đuổi đi sáng nay. Vì vậy hành động kỳ quặc này chỉ là tôi muốn tỏ lòng biết ơn với chúng thôi, mong các vị đừng để ý.
Đừng bao giờ đánh giá bất kỳ ai qua vẻ bề ngoài của họ. Một vẻ bề ngoài xấu xí nhưng đó có thể là vỏ bọc của một tâm hồn đẹp, một nhân cách đẹp. Có tiếc không khi ta bỏ lỡ những người tốt với ta thực sự chỉ vì lớp áo, lớp quần.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.