Chuyện trong phòng xử án | Bóng mát tâm hồn

Trong phòng xử án, vị chánh án trầm ngân suy nghĩ.
Luật sư lên tiếng:
– Bị cáo đã lén lút vào khu trang trại, lấy trộm củ mỳ, như vậy là đã phạm vào tội trộm cắp tài sản. Chiếu theo luật, bị cáo phải bồi thường 1 triệu rúp cho người bị hại.
Bà lão nghèo khổ mang tội danh ‘ăn trộm’ lên tiếng:
– Thưa tòa, chỉ vì gia đình tôi qua nghèo. Đứa con trai duy nhất của tôi bị bệnh. Còn một đứa cháu lại quá yếu ớt vì đói. Xin tòa xem xét.
Chủ trang trại dường như không giữ được bình tĩnh liền lớn tiếng:
– Nếu bà không thể đền bù bằng tiền cho tôi thì bà hãy vô tù mà trả giá. Tôi hy vọng quý tòa sẽ xét xử bà lão nghiêm minh như những người khác.
Chánh án nét mặt đăm chiêu, giọng nói trầm buồn, lên tiếng:
– Xin lỗi, thưa bà nhưng pháp luật là pháp luật. Tôi là người đại diện của pháp luật nên phải xử nghiêm minh. Nay tôi tuyên phạt bà bồi thường 1 triệu rúp cho chủ trang trại. Nếu bà không có tiền bồi thường, bà buộc phải ngồi tù hai năm rưỡi.
– Thưa tòa, xin tòa xem xét lại, tôi đi tù rồi, thì con cháu đau yếu của tôi ở nhà ai chăm lo. Xin hãy rủ lòng thương, cho tôi thời gian để tôi làm lụng kiếm tiền, trả cho ông chủ.
– Nhưng tôi cũng là người đại diện của công lý. Tôi tuyên bố phạt tất cả những công dân nào có mặt trong phiên tòa này 50 ngàn rúp, vì sống trong một thành phố văn minh, giàu có này mà lại để cho một bà cụ ăn cắp vì cháu mình bị đói và bệnh tật
Chánh án đưa mũ của mình cho cô thư ký:
– Cô hãy đưa mũ này truyền đi khắp phòng, và tiền thu được hãy đưa cho bị cáo.
Cô thư ký đi một vòng phòng xử án, chẳng mấy chốc trong chiếc mũ đầy ắp tiền vàng
– Với tấm lòng của tất cả chúng ta, bà cụ nghèo khổ và tội nghiệp đang đứng dưới kia đã có một triệu rúp để bồi thường cho chủ trang trại, đồng thời thoát khỏi án tù. Không những thế bà cụ còn có thêm một món tiền nho nhỏ để trang trải cuộc sống của gia đình mình trong những ngày tháng tới.
Tôi xin tuyên bố kết thúc phiên tòa.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.