Chiếc lá của ngày mai | Bóng mát tâm hồn

Có một tiểu hòa thượng, sáng sáng phụ trách việc quét lá trong sân chùa. Dậy sớm quét lá thực sự không phải chuyện dễ dàng, đặc biệt khi mùa đông, mỗi lần cơn gió thổi qua, những chiếc lá già yếu lại theo gió ào ào rơi đầy sân chùa. Mỗi sáng đều tốn kha khá thời gian mới có thể dọn sạch đám lá rụng, điều này khiến tiểu hòa thượng rất đau đầu, chú muốn tìm cách nào đó để bản thân được nhàn nhã hơn.
– Lá vàng ơi là lá vàng..sao hôm nào cũng rụng mãi thế này..chán quá..Nhìn sư huynh thỉnh chuông mà phát thèm. Làm thế nào để đỡ phải quét lá bây giờ? – chú nghĩ thầm như vậy
Lúc đó có một vị sư huynh đi ngang qua
– Sư đệ sao thế, ta trông đệ rất mệt mỏi với việc quét lá trên sân.
– Ngày nào lá cũng rụng đầy sân, đệ quét mãi mà không hết. Cứ vừa quét xong, lá đã lại rụng đầy. Hôm nay quét, ngày mai cũng vẫn phải quét. Đệ chán lắm rồi. Sao lại có công việc vô vị như thế này cơ chứ
– Vậy để ta bày cho đệ cách này nha
Ngày mai, trước khi quét sân hãy rung lắc những cái cây đó thật mạnh, để toàn bộ những chiếc lá vàng phải rụng hết, đến hôm sau cũng chẳng cần động tay vào cây chổi quét lá nữa.
– Đúng là một cao kiến – tiểu hòa thượng thầm nghĩ
Thế rồi, từ tinh mơ sớm chú đã dậy, vừa dùng hết sức bình sinh rung lắc thân cây, vừa nghĩ làm thế này chỉ cần một lần là chú có thể quét sạch số lá rụng của hôm nay và ngày mai. Cả hôm đó, tâm trạng tiểu hòa thượng vô cùng vui vẻ.
Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, vừa bước ra sân chùa, chú sững sờ không tin vào mắt mình, lá vẫn phủ kín sân như mọi ngày.
Vị sư trụ trì đi qua nhìn thấy vẻ mặt buồn rầu chán nản của chú tiểu, ông bước tới hỏi chú tiểu
– Có chuyện gì mà bực tức vậy hả con ?
– Dạ. Bạch thầy ngày nào lá cũng rơi làm khổ con phải quét mãi ạ
– Mỗi người đều có việc của mình…Công việc của con là quét lá.
– Dạ.
– Nếu ta phải làm sao không vui vẻ mà làm ? Dù con có cố làm gì đi nữa lá của ngày mai vẫn rụng con ạ.
Tiểu hòa thượng kia cuối cùng cũng hiểu ra, có nhiều chuyện không thể làm trước, dự tính trước; chỉ có cách chăm chỉ làm việc, coi trọng hiện tại, mới là thái độ sống thực tế nhất.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.