Chỉ chừng trăm bước nữa | Bóng mát tâm hồn

Philip một nhà báo tự do người Pháp quyết định sang Mỹ để lập nghiệp. Nhưng rồi anh thất nghiệp vì không viết được bài bằng tiếng Anh. Philip suốt ngày lang thang ngoài phố để tránh gặp bà chủ nhà.
– Chào cậu, có phải cậu là phóng viên của tờ Le Monde không? Tôi nhớ hồi trước cậy đã tới phỏng vấn và viết bài về tôi rồi nhỉ.
– Xin chào ông. Ông vẫn còn nhớ ạ?
– Bài báo hay như thế cơ mà, làm sao tôi quên được. Thế công việc của cậu bận lắm không?
– À… Tôi…
– Về nhà tôi chơi nhé, ở ngay góc đường Broadway thôi, chúng ta sẽ cùng đi bộ.
– Nhưng… ông Chaliapine ạ… từ đây tới đó tận năm, sáu cây số…
– Làm gì tới. Chưa đầy trăm thước.
– Trăm thước ư?
– Thì vậy chứ sao. Tôi không nói là tới khách sạn. Trăm thước là tới cái bưu điện ở đại lộ 6 đó.
– “Giờ này mình cũng không biết đi đâu, thôi thì đi theo ông ta vậy, biết đâu ông ta sẽ giới thiệu cho mình một vài chỗ làm tạm trong lúc khó khăn này.”
– Bây giờ còn hơn một cây số nữa…
– Chỉ còn tám trăm thước nữa là tới vườn bách thú. Ở đó có một con đười ươi rất tinh khôn và lanh lẹ.
– “Quái lạ, chẳng lẽ ông ta không mệt sao? Từ sáng tới giờ mình chỉ mới lót dạ cái bánh mỳ, cứ đi mãi như thế này thật đúng là hành xác”
– Này anh bạn, chúng ta đi tiếp thôi. Chỉ còn một ngàn hai trăm mét nữa là đến cửa hàng bán dưa leo, mà tôi chỉ được ngắm thôi vì tôi bị dị ứng loại quả này đó…. Chà, qua cửa hàng này là đến trạm xe điện, mà nhà tôi chỉ cách trạm xe điện hai con phố nữa thôi anh bạn ạ… Sắp tới nhà tôi rồi, đường về nhà tôi không xa phải không. Giờ chúng ta đi ăn đã nhé.
Sau bữa ăn thịnh soạn, Chaliapine mới chậm rãi nói với Philip bằng một giọng nghiêm trang:
– Anh sẽ không bao giờ quên lần đi bộ ngày hôm nay đâu. Đó là lời khuyên và cũng là bài học của tôi cho anh đó. Đừng bao giờ lo lắng, buồn rầu vì đích còn xa mà hãy nghĩ tới những gì ở gần ta nhất. Đừng lo ngại về một tương lai bấp bênh mà hãy chỉ nghĩ tới niềm vui ngày hôm sau dù nó nhỏ bé tới mức nào. Cứ như vậy, từng chặng, từng chặng thôi anh không những sẽ tới đích mà còn tận hưởng được nhiều điều thú vị của cuộc sống trên đường đi.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.