Câu chuyện về Tổng thống đánh giày | Bóng mát tâm hồn | Clip hoạt hình ý nghĩa

Đây là câu chuyện kể về Abraham Lincoln – một trong những tổng thống của Hoa Kỳ khi lần đầu tiên ông đọc diễn văn nhậm chức trước thượng viện Mỹ.
Mùa đông năm ấy, cuộc đua vào nhà trắng đã gần đi tới hồi kết, lúc này chỉ còn hai ứng cử viên nặng ký nhất của đảng Cộng Hòa là Abraham Lincoln và đảng Dân Chủ là Steven Douglas có số phiếu bầu đang theo sát nhau.
– (Đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ. Douglas chiến thắng…)
– Xin chào mọi người. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ tôi. Hôm nay là ngày cuối cùng quyết định số phiếu bầu. Hãy bó phiếu cho tôi, tôi sẽ không làm các bạn thất vọng.
– Ông ta là người thủ đoạn, ai cũng biết ủng hộ cho phe áp bức.
– Phải rồi, ông ta chắc gì đã làm cho chúng ta bớt khổ hơn. Nhưng ngay cả ngài Lincoln kia chắc cũng không hơn gì, họ đều chỉ làm lợi cho người giàu mà thôi.
– (Đảng Cộng Hòa. Đảng Cộng Hòa. Lincoln chiến thắng. Lincoln chiến thắng…)
– Tôi thấy hai ngày có vẻ ngang sức ngang tài. Phen này nếu ngài không có kế sách gì để hạ gục Lincoln thì phần thắng chưa thể chắc chắn.
– Không lo, ta đã có cách. Ta sẽ làm cho ông ta thất bại ê chề, phải một phen xấu hổ, nhục nhã trước hàng triệu người. Yên tâm.
– Ồ, cách gì vậy thưa ngài?
– Đừng sốt ruột. Anh chuẩn bị được biết ngay bây giờ thôi.
– Thưa các bạn. Chúng ta sẽ bắt đầu với bài diễn văn của ngài Abraham Lincoln để biết ngài sẽ làm gì nếu đắc cử tổng thống. Xin mời ngài.
– (Lincoln… Lincoln… Đảng Cộng Hòa chiến thắng. Chiến thắng)
– Chào các bạn – những công dân Hoa Kỳ sáng suốt. Nếu tôi đắc cử tổng thống thì…
– Thưa ngài Lincoln, trước khi ngài phát biểu tôi muốn nhắc ngài nhớ rằng ngài chỉ là con của một thợ đóng giày. Thậm chí cha ngài, ông ấy còn thường xuyên đánh giày cho gia đình tôi…
– Thưa vâng, cảm ơn ngài đã nhắc tôi nhớ đến người cha đáng kính của mình. Ông ấy giờ đây đã mất và không có cơ hội chứng kiến tôi ở đây ngày hôm nay.
– Hôm nay, tôi đang đi đôi giày do cha ngài đóng đó. Thế nên xin ngài chớ quên điều đó. Trở thành tổng thống chưa là gì cả đâu, đừng quên rằng ông ta con trai của người thợ đánh giày.
Cả hội trường im lặng, tất cả mọi người đều nghĩ hẳn Abraham Lincoln phải ngượng lắm. Thế nhưng…
– Tôi vô cùng cảm kích ngài đã nhắc nhở. Làm sao tôi quên được cha tôi, ông là một người thợ giày hoàn hảo và tôi không bao giờ có thể hoàn hảo đến thế ở cương vị tổng thống. Tôi không thể vượt qua cha tôi.
– Vậy ngài cũng phải hiểu rằng địa vị của ngại làm sao đủ danh giá để xứng với vị trí tổng thống. Thật khôi hài nếu con của một vị đánh giày lại có thể trở thành tổng thống.
– Thưa ngài. Ngài vẫn đi giày cha tôi đóng. Nhiều người trong số các ngài hẳn cũng đang đi giày do cha tôi đóng. Nếu nó không vừa chân các ngài, nếu có chật và làm các ngài khó chịu – xin đừng lo lắng. Cha tôi mất rồi, nhưng ông đã truyền lại nghề cho tôi đủ để sửa giày cho các ngài. Tôi không thể thay thế ông ấy. Ông ấy là người thầy hoàn hảo. Tôi chỉ là kẻ nghiệp dư nhưng tôi có thể sửa giày cho các ngài và tôi sẽ luôn nhớ rằng mình phải cố gắng để trở thành vị tổng thống giỏi như là cha tôi đã từng là người thợ giày giỏi vậy. Tôi không dám hy vọng sẽ giỏi hơn cha tôi, điều đó là không thể. Tôi thật sự tự hào về cha mình.
– Ngày 6 tháng 11 năm 1860, Lincoln đắc cử trở thành tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, ông vượt qua Steven Douglas của đảng Dân Chủ và trở thành đảng viên Công hòa đầu tiên đảm nhiệm chức vụ tổng thống.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.