Cái chén gỗ | Bóng mát tâm hồn

Có một cụ già vì tuổi cao sức yếu phải dọn đến ở chung với gia đình cậu con trai duy nhất với con dâu và đứa cháu nội lên bốn tuổi. Hai tay đã run, mắt đã mờ, chân bước không còn vững. Vào mỗi bữa ăn, hai tay lụng cụng và đôi mắt tèm nhèm của cụ khiến cho việc ăn uống gặp rất nhiều khó khăn. Khi cụ gắp thì những hạt đậu rơi vãi xuống sàn nhà. Khi cụ với tay lấy ly sữa thì sữa đổ tung tóe làm vấy bẩn chiếc khăn trải bàn.
– Ông làm ăn hậu đậu quá đi, hết bể chén bể đĩa lại dây bẩn lung tung. Khăn trải bàn con vừa giặt sáng nay đó, chưa hết ngày đã phải giặt lại, ăn mất cả ngon.
Sau bữa cơm, cô con dâu thì thầm với chồng:
– Mình này, mình phải làm gì đi chứ, cứ theo hầu cụ như vậy chẳng mấy chốc mà tôi hết hơi. Tôi cũng chán ngấy cái chuyện làm bể bát đĩa, ăn uống nhồm nhoàm lắm rồi, lại còn tung tóe đồ ăn ra bàn nữa.
– Ừ, được rồi, sẽ có cách…
Ngày hôm sau, hai vợ chồng người con trai bàn nhau đặt một cái bàn trong góc phòng:
– Từ hôm nay, ông chịu khó ăn ở đây, như thế này tụi con đỡ vất vả hơn.
Từ đó, ông cụ phải ngồi ăn một mình trong khi cả gia đình vui vẻ sum vầy bên bàn ăn sang trọng cách cụ vài bước chân. Và vì cụ làm bể nhiều chén đĩa nên thức ăn của cụ được bỏ vào một cái chén gỗ xấu xí và nứt nẻ. Thỉnh thoảng gia đình liếc nhìn về phía ông cụ, đôi khi thấy cụ chảy nước mắt khi phải ngồi một mình. Vậy mà mỗi khi cụ đánh rơi đũa, thìa hay đánh đổ thức ăn hai vợ chồng vẫn còn la rầy và trách mắng cụ. Một ngày nọ, ngay trước bữa ăn, người con trai thấy đứa con của mình đang nghịch với mấy khúc gỗ vụn trên sàn anh tay dịu dàng hỏi:
– Con đang làm gì vậy?
Đứa bé ngẩng lên trả lời:
– Dạ, con đang làm cái chén gỗ nhỏ cho ba và mẹ.
– Sao? Ba và mẹ đâu cần mấy cái chén gỗ làm gì?
– Sau này sẽ cần ba à. Như thế ba mẹ cũng sẽ không làm bể đồ nữa.
Nó cười và tiếp tục công việc của mình.
Tối đó, người con trai cầm tay cha dịu dàng dắt ông cụ trở về bàn ăn của gia đình, và trong suốt những ngày còn lại của cuộc đời ông cụ được ngồi ăn chung với gia đình và cả hai vợ chồng dường như đều không còn chú ý đến những lúc bát đũa rơi, sữa bị đổ hay khăn bàn bị dính bẩn nữa.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.