Cà rốt, trứng và hạt cà phê | Bóng mát tâm hồn

Ngôi nhà nhỏ nằm nép mình dưới những tán cây.
Cô miên man trong cảm giác thất bại, chán nản sáng nay khi cô cầm trong tay tờ quyết định thôi việc và bước thật nhanh như muốn chạy trốn cái nhìn của ông chủ. Thật là một ngày tồi tệ đối với cô.
Bỗng cánh cửa phòng hé mở, cha cô bước vào ngồi trầm ngâm bên cạnh. Ông biết rằng hôm nay không phải là một ngày may mắn của cô con gái. Nhìn thấy cha cô gái òa lên nức nở:
– Ba à, tại sao mọi điều bất hạnh cứ ập xuống đầu con vậy? Con cảm thấy mệt mỏi quá rồi.
– Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi mà. Bây giờ con muốn xem ba trổ tài đầu bếp chứ?
Người con gái sốt ruột không biết ba cô định làm gì, lòng cô đầy phiền muộn mà ông lại thản nhiên nấu.
Ông bắc ba nồi nước lên lò và vặn lửa thật lớn. Khi ba nồi nước sôi, ông lần lượt bỏ cà rốt, trứng và cà phê vào từng nồi riêng ra và đun lại để chúng tiếp tục sôi. Ông vẫn không nói một lời.
Nừa giờ sau người cha tắt bếp, lần lượt múc cà rốt, trứng và cà phê vào từng tô khác nhau.
– Xong rồi, con nếm thử xem
– Cà rốt mềm lắm ba ạ
Sau đó ông lại bảo cô lột vỏ trứng và nhấp thử cà phê. Cô gái cau mày vì cà phê đậm và đắng.
– Điều này nghĩa là gì vậy ba?
– Ba loại thực phẩm này đều gặp phải một nghịch cảnh như nhau, đó là nước sôi 100 độ. Tuy nhiên mỗi thứ lại phản ứng thật khác. Con có thấy không, cà rốt khi chưa chế biến thì cứng và trông rắn chắc, nhưng sau khi luộc sôi, chúng trở nên rất mềm. Còn trứng lúc chưa luộc rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong. Sau khi qua nước sôi, chất lỏng bên trong trở nên đặc và chắc hơn. Hạt cà phê thì thật kỳ lạ, sau khi sôi, nước của chúng trở nên rất đậm đà. Còn con – con gái yêu, con sẽ phản ứng như loại nào khi gặp phải nghịch cảnh như vậy? Con sẽ như cà rốt, bề ngoài tưởng rất cứng cáp nhưng chỉ với một chút đau đớn, bất hạnh đã trở nên yếu đuối chẳng còn chút nghị lực? Con sẽ là quả trứng, khởi đầu với trái tim mỏng manh và tinh thần dễ đổi thay. Nhưng sau một lần tan vỡ, sẽ chín chắn và cứng cáp hơn? Hay con sẽ giống hạt cà phê? Loại hạt này không thể có hương vị thơm ngon nhất nếu không sôi ở 100 độ. Bởi khi nước nóng nhất thì cà phê mới ngon?
Cô gái ngước nhìn người cha chăm chú. Mỗi lời nói của ông khiến cô ngỡ ngàng và thấm thía biết bao điều sâu sắc. Người cha vẫn trìu mến nhắc nhở con: Cuộc đời này cũng vậy con ạ. Khi sự việc tưởng như tồi tệ nhất thì chính lúc ấy lại giúp con mạnh mẽ hơn cả. Con hãy chọn cho mình những cách đối mặt với thử thách của cuộc đời như quả trứng và hạt và phê kia. Rồi con sẽ trưởng thành và vững vàng lên từng ngày.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.