Bánh nào ngon hơn? | Bóng mát tâm hồn

Một người ăn mày lang thang đã hơn một ngày rồi mà vẫn chưa kiếm được miếng ăn. Đến một đầu phố nọ, ông ta ngửi thấy mùi bánh mì thơm bốc ra từ một ngôi nhà. Người ăn mày gặp may, đây chính là lò bánh mì!
– Ông ơi, ông làm ơn cho kẻ bất hạnh này xin một miếng bánh mì được không? Hơn một ngày rồi, con chưa có chút gì vào bụng.
Ông chủ lò bánh mì nói:
– Ồ, ngươi là kẻ khôn ngoan, ngươi đến đúng chỗ rồi đấy! Làm sao ngươi biết lò bánh của ta mà tới? Ai chỉ cho ngươi? Chắc chắn là bánh của ta rất ngon, ai ai cũng biết.
Ta tiết lộ cho ngươi một bí mật: Bánh của ta làm theo công thức gia truyền từ cụ tổ bảy đời kia đấy. Nên nó được ghi chép trong cuốn sách bìa da màu đỏ, nằm trên kệ kia kìa. Ngươi thấy không?
– Dạ, thấy! Nhưng thưa ông, con đói lắm, hơn một ngày nay con chưa có chút gì trong bụng, con xin ông làm phước, con chỉ xin một mẩu bánh mì thôi ạ.
Mặc người ăn xin đang đói sắp ngất đi rồi, ông chủ lò bánh vẫn thao thao bất tuyệt nói về những chiếc bánh gia truyền của mình.
– Ngươi thấy chưa, bánh mới đẹp, mới thơm làm sao. Nướng bánh là một nghệ thuật, để có bánh ngon bánh đẹp cần có lòng yêu nghề.
– Nhưng thưa ông, con đói, con xin ông…
– Được rồi! Sẽ có phần bánh mì cho ngươi. Nhưng trước tiên ngươi phải hiểu, con người cần rất nhiều thứ, nhưng bánh mì là cái cốt yếu nhất, không ai có thể sống được nếu thiếu bánh mì.
– Dạ, chính thế, con mới phải gõ cửa ông.
– Khoan, nghe ta nói cái đã: Nhưng không phải ai cũng có đạo đức như ta.
Ra đây!- ông chủ lò bánh mì kéo người ăn xin ra giữa phố, chỉ trỏ.
– Ngươi thấy không, cả dãy phố này nhà nào cũng có lò nướng bánh mì, nhưng chớ tin họ. Nhà thì pha thêm bột xấu, nhà thì bỏ nhiều muối quá, kẻ thì nướng quá lửa. Thế mà chúng nó dám nói, cái chúng làm ra là bánh mì
– Thưa ông, con chỉ xin một miếng bánh để ăn thôi ạ.
– Được rồi, nhưng điều ta sắp kể với ngươi mới là quan trọng nhất.
Dường như đã mất hết kiên nhẫn, người ăn xin khốn khổ quay đầu bỏ đi.
– Nè… ngươi không muốn ăn bánh mì của ta sao? Bánh mì ngon nhất xứ này, được làm theo công thức gia truyền từ bảy đời.
Người ăn xin quay đầu lại và nói
– Không, thưa ngài. Bánh mì ở chỗ khác có thể mặn hơn, làm từ thứ bột xấu hơn, bị cháy xém, nhưng nó làm tôi no bụng. Ở chỗ ngài chỉ tai tôi no thôi.
Nói rồi, quay người đi thẳng, bỏ lại ông chủ lò bánh mì đứng ngẩn ngơ giữa phố.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.