Bạn có nghèo không? | Bóng mát tâm hồn

Rất nhiều khi chúng ta đã quên mất những gì mình đang có và chỉ luôn đòi hỏi những thứ xa tầm tay. Cũng có những thứ không giá trị với người này nhưng lại là sự mong mỏi của người khác. Ðiều đó phụ thuộc vào hoàn cảnh, vào cách nhìn, đánh giá của mỗi người. Xin đừng quá lo lắng, chờ đợi vào những gì bạn chưa có mà bỏ quên điều bạn đang có, dù là chúng rất nhỏ nhoi. Hãy trân trọng bạn nhé.
Cậu bé nọ được sinh ra trong một gia đình giàu có và đầy đủ tiện nghi, và vì thế cậu chẳng bao giờ để ý đến cuộc sống thiếu thốn của những người xung quanh. Một ngày kia, người cha mới dẫn cậu bé đến một vùng quê để cậu thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Ông ân cần nói với con:
– Con yêu, ngày mai là cuối tuần, ba con mình sẽ ra ngoại thành chơi một chuyến nha.
– Dạ, thế thì thích quá!
– Ðây là một cách để cha dạy con biết quí trọng những người có cuộc sống cơ cực hơn mình. Rồi con sẽ có cho mình những bài học thực tế sinh động, con trai ạ.
Sáng hôm sau, họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo nhất vùng. Người cha xin ở lại vài ngày để cậu con trai tìm hiểu về cuộc sống nông thôn. Cậu bé tỏ ra rất thích thú khi được nhìn ngắm khung cảnh thanh bình nơi đây, một cuộc sống khác xa với ngôi nhà ở thành phố của cậu.
– Oa, ba nhìn kìa, nhà họ có tận bốn chú chó ba ạ.
Sau đó, cả hai cha con theo chân gia đình người nông dân ra cánh đồng lớn làm việc, cậu bé nhảy cẫng lên hò reo:
– Ba ơi, con sông này dài và rộng qua ba ha. Con ước gì bể bơi nhà mình cũng được rộng như thế, con sẽ tha hồ bơi lội.
Chuyến đi ngắn ngủi cũng đã kết thúc, tạm biệt gia đình người nông dân nghèo cả hai cha con lại trờ về thành phố.
– Chuyến đi thế nào hả con?
– Thật tuyệt vời ba ạ.
– Con đã thấy những người nghèo sống như thế nào rồi đó.
– Ồ, con biết ạ.
– Vậy con nói cho ba biết, con rút ra được điều gì từ chuyến đi này?
– Con thấy chúng ta có một con chó, còn họ có tới bốn con. Nhà mình có một hồ bơi dài đến giữa sân, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân, họ thì có cả chân trời. Chúng ta phải mua thực phẩm còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở cho nhau. Ba, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi.
Ðến đây người cha không hỏi gì thêm nữa. Ông hiểu rằng những lời con trai nói chính là bài học sâu sắc và ý nghĩa nhất mà cậu nhận được trong chuyến đi này.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.