Ba phần gia tài | Bóng mát tâm hồn

Một ông lái buôn tính tình hiền lành cẩn thận, trước khi nhắm mắt lìa đời, ông làm một chúc thư để lại phân chia gia tài cho ba đứa con:
“Gia tài của ta gồm có mười bảy con trâu và mười chín con heo. Thằng cả được một nửa, thằng hai được một phần ba còn thằng út được một phần chín đàn trâu. Đàn heo thì thằng cả được một phần hai, thằng hai được môt phần tư, và thằng út được một phần năm. Nhưng có hai điều các con phải nhớ: Thứ nhất không được bán trâu và heo để lấy tiền, thứ nhì không được giết hại súc vật, nghĩa là phải để nguyên vẹn vậy mà chia”
Thằng cả nói: Nửa đàn trâu mười bảy con và đàn heo mười chín con, toàn là số lẻ làm sao mà chia được.
Thằng hai nói: Phần tôi thì một phần ba đàn trâu là năm con rồi với hai phần ba và một phần tư đàn heo tức bốn con với ba phần tư. Như vậy phải giết trâu và heo mới chia được, mà cha thì cấm giết…
Thằng út bực mình: Phần tôi được một phần chín đàn trâu và một phần năm đàn heo như thế cũng chẳng chia quái gì được, trừ phi xả thịt nó ra.
Tuy gặp rắc rối như vậy, cả ba anh em không ai chịu nhân nhượng ai. Ban đầu còn bàn bạc nhỏ nhẹ với nhau, sau rồi sinh ra cãi vã lớn tiếng. Thằng cả nói rằng: Cãi nhau hoài như vậy không được, trong nhà không xong, vậy cứ nhờ người ngoài mà phân xử. Cả ba dắt nhau tới nhà một ông đồ nho giỏi để xử lý.
Lúc bấy giờ ông đồ đang ngồi xem sách, ông đồ nói: Ừ, nếu các anh đem việc này tới cửa công thì tốn kém rất nhiều, còn với tôi chỉ lấy chút đỉnh công lao thôi. Vậy các anh định phần tôi bao nhiêu? Sau một hồi bàn bạc, cả ba anh em quyết định: Chúng tôi trả công ông hai con heo. Ông thấy sao?. Ông đồ gật đầu: Được, vậy các anh cứ về trước, sáng mai tôi đến chia dùm cho.
Tảng sáng hôm sau, ông đồ dắt một con trâu và một con heo đến nhà ba anh em con người lái buôn, rồi thả hai con vật này nhập vào bầy trâu, heo. Ông đồ nói:
– Bây giờ trong chuồng có bao nhiêu con trâu vậy các cậu?
– Mười tám con ạ.
– Đàn heo có bao nhiêu con vậy các cậu?
– Dạ, hai mươi con
– Vậy cậu cả, phần của cậu là một nửa đàn trâu, tức là chín con. Đàn heo của cậu cả là mười con. Cậu dắt ra đi. Nhưng nhớ chừa lại một con vừa nãy tôi mang tới.
Người anh cả mừng rỡ và thấp thỏm sợ ông đồ biết về phần lợi của mình: Đúng lẽ thì chỉ tám con và một phần hai con chứ không được trọn chín con.
Thằng hai phân bua:
– Thưa cụ, tôi được một phần ba đàn trâu, một phần bốn đàn heo. Nhờ cụ chia dùm.
– Một phần ba của mười tám con trâu là 6 con trâu. Cậu dắt 6 con ra, nhưng nhớ chừa lại một con có dấu của tôi. Còn một phần bố đàn heo tức là năm con. Cậu dắt 5 con ra đi, nhưng nhớ để lại cho tôi một con heo trả công nhé.
Cuối cùng, ông đồ quay lại cậu út:
– Của cậu được bao nhiêu phần:
– Một phần chín đàn trâu và một phần năm đàn heo.
Ông đồ lẩm bẩm tính:
– Vậy cậu dắt hai con trâu và bốn con heo về đi, nhưng nhớ để lại một con heo thù lao của tôi.
Nghe vậy thằng út cả mừng, vì đáng lẽ cậu chứ được ba con và bốn phần năm thôi, thế mà được bốn con heo thì có lời vô cùng.
Trong khi đó, ông đồ trở về nhà với một con trâu và ba con heo. Tất nhiên là ông cũng có lợi rồi. Tại sao cả ba anh em đều vui mừng vì được chia số tài sản vượt quá con số mình dự toán mà ông đồ lại vẫn có phần mang về. Không có gì khó hiểu cả, ông đồ đã mang tới một con trâu và một con heo là cốt làm cho phần chia đúng vào các con số đã định. Nhưng ông đã khôn ngoan giữ lại một con trâu và một con heo ông mang tới, đồng thời vẫn lấy được hai con heo phần công lao. Hai con heo vốn được rút ra trong ba phần gia tài. Lẽ tất nhiên, nếu ba anh em nhà nọ không tranh chấp thì hẳn hai con heo này đã không lọt ra cho người ở ngoài như vậy.

Theo dõi những chuyên mục hấp dẫn của Blog Radio (Blog Radio, Audio Book, Radio Online, truyện ngắn, tâm sự, thơ, âm nhạc, điện ảnh,…) tại http://blogradio.vn/ – Phát thanh xúc cảm của bạn!

Tham gia fanpage của chúng tôi để cập nhật những thông tin giải trí hấp dẫn nhất:
https://www.facebook.com/yeublogviet
https://www.facebook.com/yeublogradio

Subscribe kênh Youtube chính thức của Blog Radio https://www.youtube.com/yeublogradio

Gửi những tâm sự, cảm xúc, những sáng tác đầu tay đến Blog Radio: http://blogradio.vn/dang-nhap.html

© Bản quyền nội dung các video trên kênh www.youtube.com/yeublogradio thuộc về http://blogradio.vn – Công ty VNNplus chủ quản. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.